Cách Kiểm Tra Xe Ô Tô Trước Khi Đi Xa Cực Đơn Giản

Chỉ cần một vài chi tiết trên xe hỏng hóc mà bạn không kiểm tra kỹ càng như cần gạt không hoạt động, ắc quy thiếu điện cũng sẽ khiến chuyến hành trình của bạn bị gián đoạn và trở nên mất an toàn. Nặng nề hơn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro và xảy ra tai nạn trên đường. Do đó, cần thiết phải kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa.

Kiểm tra độ an toàn của lốp xe

Kiểm tra độ an toàn của lốp xe

Kiểm tra độ an toàn của lốp xe

Di chuyển với quãng đường xa cần đảm bảo các lốp xe chịu được ma sát và có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau. Do đó, kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa không thể bỏ qua phần kiểm tra lốp xe.

Kiểm tra lốp xe có bị non hơi không, có bị nứt hoặc bị dị các loại vật nhọn, kim loại găm vào hay không. Cần chú ý loại bỏ các viên đá, sỏi đang mắc vào rãnh lốp nhằm tránh trường hợp nổ lốp, xì lốp. Trong những hành trình xa, bạn nên trang bị thêm lốp dự phòng để thay thế.

Nên kiểm tra lại độ ma sát của xe nếu bạn phải di chuyển tại những con đường gập ghềnh, đường quanh co, đường núi, phải đổ đèo…

Kiểm tra hệ thống phanh

Kiểm tra hệ thống phanh

Kiểm tra hệ thống phanh

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần xem xét hệ thống phanh để đảm bảo độ an toàn. Một số dấu hiệu khi phanh xe có vấn đề như: bàn đạp phanh mềm hoặc quá cứng, khó thực hiện phanh, phanh kêu ken két, có tiếng lạo xạo phát ra khi phanh xe. Điều đó chứng tỏ phanh xe có vấn đề và bạn cần thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng phanh để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến hành trình của mình.

Khi nhận thấy các dấu hiệu cần thay thế, sửa chữa của phanh xe hãy xử lý càng sớm càng tốt. Nếu để lâu sẽ gây mất an toàn, tăng chi phí sửa chữa và gây nguy hiểm khi lưu thông xe trên đường.

Kiểm tra hệ két làm mát và nước của xe

Khoang động cơ phía trước là nơi chứa hệ thống làm mát và nước của xe. Bạn nên mở nắp khoang và kiểm tra mực nước làm mát có đang phù hợp hay không. Đối với hệ thống này, bạn nên sục két nước và bổ sung nước ít nhất 2 năm một lần. Quá trình này chỉ cần một chút hóa chất để làm sạch cặn bẩn bên trong. Nếu bạn không có kinh nghiệm thực hiện có thể đến các gara ô tô để thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống làm mát của xe.

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa với phần dầu máy

Dầu máy cần được kiểm tra trước những chuyến hành trình đi xa. Đây là một trong những phần quan trọng ảnh hưởng đến chiếc xe. Dầu máy giúp xe vận hành tốt và trơn chu, ổn định trong suốt quá trình di chuyển.

Để kiểm tra mức dầu trong xe, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây:

  • Bước 1: Di chuyển xe tới khu vực bằng phẳng và máy chạy nóng rồi tắt đi
  • Bước 2: Đợi vài phút để dầu chảy hết xuống cacte dầu. Sử dụng que thăm dầu lau bằng vải sạch trước đó và cắm ngập bình.
  • Bước 3: Xác định mức dầu trong bình nhờ vết trên que thăm dầu. Sau đó tùy thuộc vào mức độ của dầu trong bình để lựa chọn có đổ thêm dầu vào bình hay không.

Ngoài ra, để xác định chất lượng của dầu bên trong ô tô, cần quét dầu lên tay và miết giữa hai ngón tay để kiểm tra độ nhớt của dầu.

Kiểm tra dầu hộp số tự động

Kiểm tra dầu hộp số tự động

Kiểm tra dầu hộp số tự động

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa không thể bỏ qua dầu hộp số tự động. Sau một thời gian sử dụng, dầu bị oxy hóa và chất lượng kém đi. Kiểm tra độ loãng của dầu để tránh bị nước trong bộ tản nhiệt rò rỉ.

Bạn nên thêm dầu khi mức đầu ở mức Hot. Không nên đổ dầu quá mức quy định sẽ dễ bị trượt đai phanh và gây cháy. Ngoài ra, nếu dầu nhiễm bẩn thì nên thay thế chúng.

Kiểm tra thanh gạt nước mưa, nước rửa kính

Nhiều người có thể bỏ qua chi tiết này, tuy nhiên, kiểm tra gạt nước mưa và nước rửa kính cũng không kém phần quan trọng cho chuyến hành trình đi xa. Nếu bạn đang di chuyển và gặp tình hình thời tiết xấu hoặc những gặp khi mưa to gió lớn, nước mưa có thể làm cản trở tầm nhìn của bạn. Do đó, cần sử dụng thanh gạt nước để đảm bảo bạn có thể di chuyển an toàn mọi lúc.

Để kiểm tra thanh gạt nước và nước rửa kính, bạn có thể thử bật xem chúng còn hoạt động tốt hay không. Tuy đây là thao tác nhỏ nhưng nếu không thực hiện kiểm tra bạn có thể bỏ lỡ việc bảo dưỡng, sửa chữa chúng.

Kiểm tra hoạt động của ắc-quy

Kiểm tra ắc quy xe ô tô

Kiểm tra ắc quy xe ô tô

Ắc-quy là một bộ phận quan trọng để kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa. Ắc-quy có thể được sử dụng từ 2-5 năm và khó có thể xác định khi nào ắc quy sẽ hết điện. Nếu thấy thời gian thay thế ắc-quy đã gần tới hoặc quá hạn thì bạn nên lựa chọn bảo dưỡng, hoặc có phương án thay thế phù hợp.

Kiểm tra ắc-quy có bị rò rỉ vật chất bên trong hay có dấu hiệu của vết nứt, vết ăn mòn nào hay không. Nên kiểm tra các đầu điện cực để tránh hiện tượng ăn mòn và bám rỉ cặn.

Kiểm tra phần dưới nắp ca-pô

Dưới nắp ca-pô cần được kiểm tra tỉ mỉ trước mỗi chuyến hành trình. Nếu thấy có vết nứt ở các dây đai dẫn động thì nên thay thế. Kiểm tra thêm các đường dây dẫn gấp khúc và xoắn để tránh bị tốn xăng hoặc hao nhiên liệu.

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa không thể bỏ qua hệ thống đèn xe, lọc gió động cơ. Đây là các hệ thống cần thiết để xe vận hành trên chuyến hành trình dài. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra phần hệ thống treo, tay lái để đảm bảo các hệ thống này hoạt động chính xác. Những dấu hiệu như xe bị rung, tiếng động lạ hoặc tiếng lạch cạch… cần được kiểm tra và và sửa chữa kịp thời.

Tổng kết

Chăm sóc, bảo dưỡng xe và kiểm tra xe trước khi đi xa giúp bạn yên tâm thực hiện chuyến hành trình của mình. Hy vọng với một số gợi ý trên đây đã giúp bạn chuẩn bị kỹ càng trước khi xuất phát. Chúc bạn có những chuyến hành trình đầy thú vị và an toàn.

Ngoài ra, để tăng sự an toàn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn dán phim cách nhiệt cho xe ô tô để ngăn cản các tia độc hại. Hãy liên hệ ngay với LLumar để trang bị thêm phim cách nhiệt cho chiếc xe của bạn nhé!

08/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]