Lịch Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Hợp Lý Giúp Xe Luôn Bền Đẹp

Để chiếc xe ô tô luôn đảm bảo bền đẹp và hoạt động tốt chúng ta cần chú trọng đến việc bảo dưỡng. Thường lịch bảo dưỡng xe ô tô sẽ được tính theo theo số Km. Đây là một việc làm để đảm bảo xe có độ bền cao, luôn hoạt động ổn định và đảm bảo sự an toàn cho con người sử dụng đồng thời tăng tuổi thọ của chiếc xe. Vậy lịch bảo dưỡng xe ô tô như thế nào là tốt nhất chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau từ 3.000 – 5.000km xe chạy

Để nói về lịch bảo dưỡng xe ô tô thông thường chúng ta sẽ bảo dưỡng ô tô theo định kỳ sau mỗi 3000 km – 5000 km hoặc sau 3 – 6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn khuyên chúng  nên bảo trì cho xe mới mua vào khoảng tầm từ 3.000 km hoặc 3 – 4 tháng sử dụng trong nội địa để đảm bảo tốt nhất cho chiếc xe. Như vậy động cơ của xe sẽ được chăm sóc tốt nhất trong khoảng thời gian đầu…

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau từ 3.000 – 5.000km xe chạy  

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau từ 3.000 – 5.000km xe chạy  

Thay dầu và hệ thống lọc dầu sau 5.000 – 10.000km xe chạy

Trong lịch bảo dưỡng xe ô tô với lần thay dầu thứ 2 này các bạn cũng nên thay luôn lọc dầu bởi bộ phận có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn đảm bảo hoạt động tốt. Vì thế để chiếc xe luôn hoạt động ổn định tốt nhất là nên thay lọc dầu cùng lúc với khi thay dầu, tức sau mỗi 5000 – 10.000 km. Ngoài ra, ở mốc thời gian này bạn cũng có thể đảo lốp nếu cần thiết và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km tiếp theo.

Bảo dưỡng xe ô tô thay thế lọc gió cho động cơ sau khoảng 30.000 – 40.000 km

Theo như khuyến cáo thông thường của các hãng xe ô tô, để lịch bảo dưỡng xe ô tô tốt nhất khách hàng nên tiến hành thay lọc gió sau mỗi 30.000 – 40.000 km sử dụng. Tuy nhiên, không nhất thiết phải thay đúng như ở trên bởi yếu tố này sẽ còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng của mỗi người. Do vậy, mỗi khi đi bảo dưỡng theo định kỳ, nếu thấy lọc gió của động cơ quá bẩn thì người sử dụng ô tô nên thay để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Thay thế Bugi đánh lửa sau 40.000km xe chạy

Thay thế Bugi đánh lửa sau 40.000km xe chạy

Thay thế Bugi đánh lửa sau 40.000km xe chạy

Người sử dụng xe ô tô cần thay thế bugi đánh lửa sau mỗi 30.000 – 40.000 km sử dụng. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại bugi khác nhau dó đó chúng cũng mang lại các mốc tuổi thọ khác nhau. Từ đó khách hàng có thể lựa chọn và thay thế sao cho phù hợp với điều kiện cũng như phù hợp với chiếc xe của mình.

Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện trong khoảng 50.000km/lần

Để lịch bảo dưỡng xe ô tô được đảm bảo tốt nhất xe của bạn có hệ thống trợ lực điện tay lái, chúng ta cũng phải chắc rằng nó cũng được bảo trì như các hệ thống hay các động cơ khác. Thông thường, các hệ thống trợ lực lái điện này được vận hành bằng thủy lực. Do đó, cứ vào khoảng tầm 50.000 km chúng ta nên vệ sinh, thay nước nếu cần thiết để có thể gia tăng tuổi thọ và độ an toàn của xe ô tô lên mức tốt nhất.

Thay dầu hộp số sàn sau khoảng 50.000 km/lần

Dầu hộp số sàn khá đặc biệt nên thường được các hãng xe cung cấp riêng bởi sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn từ nhiều loại dầu khác nhau. Do đó, mỗi khi đến lịch bảo dưỡng xe ô tô thay dầu hộp số sau mỗi 50.000 km chúng ta nên đưa vào hãng để thay đúng loại dầu thích hợp cho chiếc xe hoặc sử dụng một loại dầu cao cấp để thay thế nếu được hãng xe khuyên dùng. Bởi tính quan trọng của hộp số nên khi chúng ta để ý thời gian, khoảng cách đã đi được thì sẽ có những chuẩn bị tốt nhất giúp cho chiếc xe ô tô cũ có “tuổi thọ” cao hơn hẳn.

Thay dầu hộp số tự động sau khoảng từ 50.000 – 100.000 km

Thay dầu hộp số tự động sau khoảng từ 50.000 - 100.000km

Thay dầu hộp số tự động sau khoảng từ 50.000 – 100.000km

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho khách hàng sử dụng ô tô  là nên thay dầu hộp số tự động sau mỗi 70.000 – 80.000 km với điều kiện là chạy xe bình thường. Trong điều kiện chạy xe khắc nghiệt hơn, nên tiến hành thay dầu sớm hơn với khoảng từ 50.000 – 70.000km…

Kiểm tra dây curoa truyền động sau 70.000 – 100.000km

Trong lịch bảo dưỡng xe ô tô dây curoa truyền động hay còn được gọi là dây curoa cam nó đóng vai trò điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong của động cơ ví dụ như van, pít-tông. Do vậy, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo dây curoa truyền động luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo nhất.

Tiến hành vệ sinh và thay nước làm mát động cơ sau 100.000km hoạt động

Vệ sinh và thay nước làm mát động cơ sau 100.000km hoạt động

Vệ sinh và thay nước làm mát động cơ sau 100.000km hoạt động

Nước làm mát động cơ là rất quan trọng sau một thời gian dài làm việc sẽ bị biến chất, có thể gây đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Vì thế đây là điều không thể bỏ qua trong lịch bảo dưỡng xe ô tô, bạn cần súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát của xe luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc.

Ngoài ra nên chú ý thay dầu cho phanh xe ô tô trung bình khoảng 2 năm một lần và vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm một lần để có thể đảm bảo chiếc xe luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt và ổn định nhất.

Kiểm tra xe ô tô thường xuyên và định kỳ

Ngoài những hạng mục kiểm tra định kỳ trong lịch bảo dưỡng xe ô tô, ngoài ra còn có những những bộ phận, hệ thống khác trên xe mà bạn cần phải kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra mỗi khi sử dụng xe để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên của ô tô bao gồm: hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống đèn chiếu sáng, các đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, bình ắc quy và kiểm tra tình trạng giảm chấn, lò xo, cao su,.. của xe.

Trên đây là toàn bộ những điều cần thiết mà bạn cần quan tâm trong lịch bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo rằng chiếc xe luôn hoạt động tốt nhất, tuổi thọ cũng cao hơn. Hy vọng qua đây llumar.com.vn đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

06/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]