Cửa Kính Ô Tô Bị Kẹt: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Cửa kính ô tô bị kẹt khi đang điều khiển khiến bạn loay hoay không biết phải xử lý như nào. Bạn hãy yên tâm dưới đây https://llumar.com cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này đơn giản và nhanh chóng nhé.

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô

Để hiểu rõ nguyên nhân cửa kính ô tô bị kẹt trước tiên bạn cần nắm rõ thông tin về hệ thống nâng hạ này. Cơ bản hệ thống nâng hạ kính trên ô tô hoạt động qua 2 bộ phận chính gồm:

  • Bộ phận nâng hạ cửa kính chính là đòn nâng trong bộ nâng hạ cửa sổ xe. Cửa sổ sẽ đóng hoặc mở dựa vào chuyển động quay của mô tơ điều khiển.
  • Bộ phận mô tơ điều khiển cửa sổ được thiết kế với 3 phần gồm: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến chống kẹt. Mô tơ sẽ hoạt động đổi chiều quay nhờ công tắc, còn bộ truyền bánh răng sẽ quay mô tơ tới bộ nâng hạ cửa kính.

Nguyên nhân và cách khắc phục cửa kính ô tô bị kẹt

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cửa kính ở ô tô bị kẹt đứng không di chuyển.

Nguyên nhân và cách khắc phục cửa kính ô tô bị kẹt

Nguyên nhân và cách khắc phục cửa kính ô tô bị kẹt

Nguyên nhân cửa kính bị kẹt

Tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt do rất nhiều nguyên nhân, cụ thể như:

  • Mô tơ điều khiển bị hỏng khiến bộ truyền bánh răng không thể quay được.
  • Bách răng bị mòn hoặc xuống cấp cũng ảnh hưởng tới tình trạng kẹt của cửa kính ô tô. Bởi bánh răng có tác dụng truyền tải chuyển động của mô tơ tới bộ nâng hạ kính trên xe. 
  • Dây cáp truyền bị đứt hoặc kẹt trong trục xoắn khiến cửa đóng mở không theo ý người dùng.
  • Các khấc chuyển động bị bẩn hoặc han gỉ.
  • Gioăng cao su bị cứng do không được bảo dưỡng thường xuyên.
  • Công tắc chuyển động kính chập chờn hoặc hỏng.

Cách khắc phục tình trạng cửa ô tô bị két

Sau khi tìm được nguyên nhân cửa kính ô tô bị kẹt, bạn cần có kế hoạch sửa chữa cơ tiết kiệm chi phí mà hiệu quả nhất. Đa số người tiêu dùng Việt Nam sẽ để xe hỏng ở đâu sửa tại đó luôn. 

Cách sửa lỗi khi cửa kính ô tô bị kẹt

Cách sửa lỗi khi cửa kính ô tô bị kẹt

Cách sửa lỗi khi cửa kính ô tô bị kẹt

Nếu xe của bạn gặp phải tình trạng cửa kính bị kẹt, đừng lo lắng bạn hãy thử một số cách dưới đây. Tuy nhiên những kỹ thuật sửa lỗi cửa kính ô tô bị kẹt này không dễ bạn cần nắm chắc vị trí các động cơ hãng xử lý. Còn không hãy nhanh chóng đưa xế hộp của mình tới gara gần nhất để được hỗ trợ.

Khởi động lại xe ô tô

Để sửa lỗi kẹt kính ở cửa ô tô bạn hãy thử khởi động lại xe. Biết đâu các thiết bị điện trong xe hơi trục trặc chỉ cần khởi động lại là không sao. Do đó nếu gặp tình trạng này mà chưa biết xử lý như nào bạn hãy nhanh tay khởi động lại xe và thao tác đóng, mở cửa lại nhé.

Kiểm tra cầu chì cửa kính

Trường hợp bạn bấm công tắc mà mô tơ cửa xe không thể hoạt động hãy nhanh tay kiểm tra cầu chì cửa kính. Khả năng cao thiết bị này bị lỗi khiến cửa kính ô tô bị kẹt.

Đầu tiên bạn hãy đặt thiết bị kiểm tra vào điểm nối giữa cầu chì và bảng mạch điện. Trường hợp đèn sáng bình thường thì cầu chì không sao còn khi đèn không sáng thì lỗi. Lúc này bạn chỉ cần thay thế cầu chì là xong. 

Nếu đã thay cầu chì dự phòng mà cửa kính ô tô vẫn chưa thể lên xuống bình thường. Lúc này bạn cần kiểm tra thêm các thiết bị khác nữa liên quan tới hoạt động của cửa kính ô tô.

Kiểm tra hệ thống dây

Tiếp theo bạn có thể kiểm tra hệ thống dây xem có bị kẹt, trật, rỉ sét, hỏng,… hay không. Nếu có lỗi ở hệ thống dây khiến cửa kính ô tô không thể kéo lên được thì bạn cần thay mới ngay.

Trường hợp dây không sao bạn hãy kiểm tra thêm miếng đệm lót cửa có bị lệch hay mòn hỏng không. Nếu có bạn sẽ xử lý sửa chữa hoặc thay thế ngay.

Tuy nhiên bạn chỉ nên tháo hết xe ra khi thông thạo cấu tạo cửa xe ô tô. Trường hợp không biết cấu tạo, vị trí các thiết bị bạn cần đến gara bảo dưỡng ô tô gần nhất để xử lý.

Kiểm tra mô tơ điện trên cửa

Nếu kiểm tra tất cả các vị trí trên không sao mà cửa kính ô tô bị kẹt vẫn không thể hoạt động lúc này bạn hãy xem mô tơ điện. Nếu mô tơ bị chập chờn hoặc hỏng thì chúng ta phải thay thế mới ngay lập tức. Bước này bạn nên nhờ chuyên viên kỹ thuật có tay nghề để hạn chế tối đa rủi ro hỏng hóc các thiết bị khác.

Các cách hạn chế cửa kính ô tô bị kẹt

Có rất nhiều cách để hạn chế tình trạng của kính trên ô tô bị kẹt. Dưới đây là một số cách thông dụng được nhiều người lựa chọn chúng ta cùng tham khảo:

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Ô tô là một tài sản cực lớn đối với mỗi người dân Việt Nam. Do đó vấn đề bảo dưỡng xe thường xuyên, định kỳ là việc làm cần thiết. Khi xe ô tô được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ tất cả các vấn đề như cửa kính bị kẹt hay các lỗi nhỏ khác rất khó xảy ra. Từ đó bạn hoàn toàn yên tâm thoải mái khi sử dụng xe di chuyển mỗi ngày.

Vệ sinh xe thường xuyên

Ngoài việc bảo dưỡng xe định kỳ bạn cũng nên vệ sinh xe thường xuyên để hạn chế cửa kính ô tô bị kẹt. Hàng tuần chúng ta có thể sử dụng các thiết bị như máy hút bụi loại nhỏ để vệ sinh các khe, rãnh trên xe. Từ đó tất cả bụi bẩn cũng được xử lý nhanh chóng.

Lựa chọn gara bảo dưỡng xe uy tín

Khi bảo dưỡng xe bạn nên chọn đơn vị uy tín để đặt niềm tin. Đặc biệt những gara có dịch vụ trọn gói ưu đãi rõ ràng sẽ được ưu tiên lựa chọn. 

Hơn nữa khi bảo dưỡng xe ở địa chỉ uy tín tất cả các vấn đề mà xế hộp của bạn có thể gặp phải sẽ được xử lý triệt để. Đồng thời nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao đảm bảo xe được kiểm tra kỹ càng, cẩn thận và chuẩn xác nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phim cách nhiệt LLumar chính hãng để bảo vệ xế hộp nhà mình. Khi sử dụng sản phẩm này xe ô tô của bạn sẽ trở nên sang trọng và hiện đại, an toàn hơn rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt cho mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin https://llumar.com/ap/en/ cung cấp giúp bạn dễ dàng khắc phục sự cố này nhanh chóng và đơn giản nhất nhé.

04/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]