Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Cần Thuộc Nằm Lòng

Lái xe là một việc không hề đơn giản đặc biệt với các tài xế mới khi di chuyển trong các thành phố lớn hỗn độn các loại xe cộ. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể lái xe an toàn nếu chịu khó luyện tập và biết quan sát. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe cho tài mới mà các bạn nên biết để đảm bảo an toàn.

Làm quen với thao tác trên xe

Làm quen với thao tác trên xe 

Làm quen với thao tác trên xe 

Một trong những kinh nghiệm lái xe cho tài xế mới là cần làm quen thao tác trên xe. Dù là bất kỳ chiếc xe nào, chúng ta cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành một số các thao tác cần thiết như: thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy điều này nhằm giúp ta nhớ được vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Để lái xe thoải mái nhất kinh nghiệm lái xe cho tài xế mới là cần chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu sao cho chúng ta có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng cũng như góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Đồng thời cần cài dây an toàn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn trong những tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra mà chúng ta không biết trước được.

Lái xe với tốc độ vừa phải

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới không thể không thể không nhắc đến chính là cần lái xe với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn và làm quen thật tốt với phương tiện. Mới lái xe chúng ta không nên tăng tốc đột ngột hay đi với tốc độ cao rất dễ xảy ra những tình huống khiến ta không kịp phản ứng. 

Ngoài ra bạn hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp để làm quen, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác chứ không phải là đi nhanh, và đi ẩu.

Chú ý luôn giữ khoảng cách an toàn mỗi khi tham gia giao thông

Giữ khoảng cách an toàn mỗi khi tham gia giao thông

Giữ khoảng cách an toàn mỗi khi tham gia giao thông

Trong những kinh nghiệm lái xe cho tài mới thì giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng. Tuy nhiên việc giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe nhất là với các lái mới khi di chuyển trong các thành phố đông đúc. 

Vì thế hãy tập luyện cách giữ khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình và luyện tập bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm. Từ đó sẽ giúp bạn  cảm nhận và đo đạc được khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình cùng với các xe phía trước.

Hơn nữa với mỗi chiếc xe khác nhau sẽ có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước khi lái xe là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

Chú ý gương chiếu hậu mỗi khi lái xe ô tô

Chú ý gương chiếu hậu

Chú ý gương chiếu hậu

Khi mới lái xe chúng ta chưa có kinh nghiệm lái xe cho tài mới, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát phía sau bằng gương chiếu hậu. Do đó hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. 

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống xấu, nguy hiểm mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường hay chèn vạch,… Và khi lùi xe, hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi thay vì thò đầu và nhìn ra phía sau gây mất an toàn và lái xe không đúng cách.

Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn cho lái mới

Quay đầu là kinh nghiệm lái xe cho tài xế mới cũng kỹ năng khá cơ bản nhưng lại không hề dễ dàng không chỉ với người mới lái mà là bất kỳ một ai. Những nơi có biển báo được phép sang đường hay quay đầu, bạn hãy xi-nhan từ sớm, để khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái đồng thời quan sát gương chiếu hậu. 

Kỹ năng quay xe bạn có thể tập luyện thêm dần dần, nhưng áp lực từ các phương tiện khác và còi xe … nhiều khi sẽ khiến bạn bối rối và quên hết kỹ năng, vì vậy cần bình tĩnh trong những tình huống khó.

Giữ vững tâm lý vững khi lái xe

Một kinh nghiệm lái xe cho tài mới rất quan trọng đó là không để bị phân tâm cũng như không nên dùng điện thoại khi đang lái xe, đồng thời chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Vì thế mà tâm lý vững vàng khi lái cũng là điều rất quan trọng đối với người lái xe. Bạn cần phải thật thoải mái, bình tĩnh khi tham gia giao thông vì chỉ cần một chút lơ đễnh nhỏ có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi tham gia giao thông

Luôn đeo dây an toàn khi lái xe

Luôn đeo dây an toàn khi lái xe

Dù không còn là điều xa lại gì nhưng nó vẫn luôn được nhắc lại như một kinh nghiệm lái xe cho tài xế mới. Đó cũng là lời khuyên cho tất cả các tài xế và là quy định bắt buộc với người điều khiển ôtô. Vì thế là một người lái xe chúng ta nên tạo một thói quen thực hiện đúng và đầy đủ những điều này.

Nhìn biển báo giao thông

Những người mới lái thường không có thói quen nhìn biển báo giao thông vì thế cần tập luyện và luôn biết quan sát các biển báo tránh đi sai luật và hơn nữa là tránh được những tình huống xấu xảy ra.

Mẹo đỗ xe an toàn, nhanh chóng, tránh trầy xước

Đỗ xe với một người lái mới là điều không hề dễ dàng vì thế kinh nghiệm lái xe cho tài mới mà những người có kinh nghiệm đúc kết ra là vô cùng cần thiết.

Để đỗ xe vừa an toàn lại nhanh chóng chúng ta cần bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu, nhưng cũng đừng quá tự tin. Tự tin lái xe trong khi bạn chưa có đủ các kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc có thể dễ gây va chạm.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những kinh nghiệm lái xe cho tài mới an toàn và hiệu quả. Hy vọng qua đây đã giúp các bạn có thêm được kiến thức lái xe cần thiết đồng thời giúp bạn hiểu hơn để tham gia giao thông an toàn hơn. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ ô tô, đặc biệt là phim cách nhiệt chống nắng thương hiệu LLumar chất lượng cao đến từ Hoa Kỳ hãy truy cập vào ngay llumar.com.vn để sở hữu những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất.

06/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]