Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Kinh Nghiệm Lái Xe Qua Đường Sắt An Toàn | Bật Mí

Ngoc Kim
Đăng bởi Ngoc Kim
Ngày đăng: 06/05/2023

Hiện nay, chúng ta có thể thấy có rất nhiều tuyến đường sắt được xây dựng xuyên qua lòng thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn, để nhằm mang đến sự thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, cũng bởi vậy mà không ít những vụ tai nạn xảy ra trên đường ray, do một số người lái xe không tuân thủ quy định khi lái xe qua đường sắt. Vậy làm thế nào để lái xe qua đường sắt an toàn hãy cùng llumar.com.vn tìm hiểu ngay bây giờ?

Một số điều cần lưu ý khi lái xe qua đường sắt

Để lái xe qua đường sắt được an toàn chúng ta cần lưu ý một số những điều sau đây:

Lưu ý khi lái xe qua đường sắt

Lưu ý khi lái xe qua đường sắt

Tuyệt đối không vượt khi có chuông, đèn báo hiệu

Khi có bất kỳ tín hiệu nào từ rào chắn khu vực đường sắt, đèn báo hay chuông báo hiệu vang lên cảnh báo tàu hỏa đang đến gần, người lái ô tô, hay xe máy đều cần dừng xe lại, không cố tình vượt qua khi rào chắn chưa kịp hạ xuống hoàn toàn hay những nơi không có rào chắn. Nếu không tuân thủ, người lái xe qua đường sắt có thể đối diện với nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng đến tính mạng.

Không vượt qua đường sắt khi phía bên kia đang kẹt xe

Khi đi đến đoạn đường sắt cắt ngang qua đường ta quan sát thấy có tình trạng kẹt xe phía bên kia tại nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ thì người lái cần dừng xe, không nên vượt qua. Do tình trạng tắc nghẽn xảy ra có thể làm cho người lái xe mắc kẹt quá lâu tại đường ray, điều này vô cùng nguy hiểm vì tàu hỏa có thể di chuyển đến bất cứ khi nào.

Do đó, người lái xe qua đường sắt cần quan sát kỹ lưỡng hai bên và phía trước. Nếu thấy ùn tắc phía bên kia, hãy dừng lại và chờ đến hết tắc nghẽn và đảm bảo an toàn thì lúc đó hãy di chuyển.

Quan sát kỹ càng các phía trước khi lái xe qua đường

Mỗi khi qua đường chúng ta đều cần quan sát các phía để đảm bảo an toàn, vượt qua đường sắt cũng vậy, người lái xe cần quan sát kỹ càng trước sau, hai bên để chắc chắn đường sắt thông thoáng, không có chướng ngại vật gây nguy hiểm đang chắn đường. Thông thường, thiết kế đường sắt thường được làm cao hơn mặt đường, nên người lái xe qua đường sắt cần đạp ga dứt khoát để tránh tình trạng mắc kẹt lại giữa đường sắt hoặc xảy ra tình huống nguy hiểm.

Các quy định khi lái xe qua đường sắt cần biết

Các quy định khi lái xe qua đường sắt cần biết

Các quy định khi lái xe qua đường sắt cần biết

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ đã đưa ra, tại những khu vực giao nhau giữa đường sắt với đường bộ, phương tiện di chuyển trên đường sắt sẽ được ưu tiên đi trước và các phương tiện đường bộ khác buộc phải nhường đường. Vì vậy, lái xe qua đường sắt khi quan sát thấy biển báo hiệu chỗ sắp giao nhau, cần giảm tốc độ và quan sát hệ thống báo hiệu phía trước để đảm bảo an toàn.

Nơi có rào chắn đường sắt

Phần lớn các khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt đều sẽ có biển báo cũng như chuông báo hiệu. Vì thế khi gần đến đường ray, nếu thấy tín hiệu đèn đỏ bật sáng đồng thời chuông báo reo lên, người lái xe qua đường sắt cần giảm tốc độ, dừng xe cách rào chắn một khoảng cách an toàn theo quy định cho đến khi tàu đi qua và hệ thống báo hiệu tắt và rào chắn mở thì mới được qua đường.

Nơi đường sắt không có rào chắn và chỉ có đèn báo hiệu sáng

Một số nơi giao nhau chỉ có đèn báo hiệu và chuông báo tuy nhiên không có rào chắn. Khi đến gần, nếu thấy chuông báo hiệu reo lên, đèn báo sáng, người lái cần chủ động dừng xe lại. Ngoài ra, chúng ta nên duy trì khoảng cách tối thiểu là 5m tính từ ray gần nhất. Khi chuông báo hiệu và đèn tắt, người lái bắt đầu di chuyển qua đường ray.

Nơi đường sắt không có đèn báo hiệu

Đối với những nơi đường sắt không có rào chắn, đèn báo hiệu và chuông báo, người lái xe qua đường sắt cần quan sát cẩn thận 2 phía của đường ray. Khi xác định an toàn không thấy tàu chạy đến từ xa thì mới đi chuyển qua.Ngược lại, nếu thấy tàu đang đến thì cần cho xe dừng cách đường ray tối thiểu 5m và chờ khi tàu đi qua, quan sát 2 bên thêm một lần nữa mới đi qua.

Mức xử phạt theo pháp luật khi vi phạm giao thông đường sắt như thế nào

Mức xử phạt theo pháp luật khi vi phạm giao thông đường sắt

Mức xử phạt theo pháp luật khi vi phạm giao thông đường sắt

Dù là ai chúng ta đều phải tuân thủ luật giao thông nói chung và luật giao thông đường sắt nói riêng, nếu người lái xe qua đường sắt vi phạm đều sẽ bị xử phạt.Theo quy định, người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng và hình phạt bổ sung có thể sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng đối với các lỗi vi phạm cụ thể như sau:

  • Lỗi cố tình vượt rào chắn khi rào chắn đang dịch chuyển ngăn cách đường ray.
  • Lỗi không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của nhân viên gác chắn đường sắt.
  • Lỗi vượt đường ray khi có đèn đỏ đã bật sáng và có chuông báo hiệu có tàu qua.

Đó là những lỗi cơ bản nhất mà người lái xe qua đường sắt hay mắc phải, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông người lái xe cần tuân thủ luật giao thông đường sắt thật nghiêm chỉnh.

Cách xử lý tình huống xe chết máy giữa đường ray

Cách xử lý tình huống xe chết máy giữa đường ray

Cách xử lý tình huống xe chết máy giữa đường ray

Bất kỳ một người tài xế nào dù kinh nghiệm lái xe phong phú đến đâu cũng không thể tránh khỏi 100% những sự cố bất ngờ khi lái xe qua đường sắt vậy khi gặp phải tình huống chết máy giữa đường ray ta cần giải quyết như thế nào?

Khi gặp phải tình huống bất ngờ xe chết máy giữa đường ray, người tài xế hoặc chủ xe cần thông báo ngay lập tức cho nhân viên gác chắn. Nếu trường hợp không có nhân viên gác chắn, người lái xe cần nhanh chóng đặt báo hiệu trên đường sắt cách tối thiểu 500m về hai phía để báo hiệu cho người lái tàu biết tình huống phía trước..

Sau đó người lái cần liên hệ ngay với đơn vị quản lý đường sắt, nhà ga gần nhất hoặc lực lượng chức năng tại địa phương đó. Ngoài ra tìm mọi cách nhanh chóng đưa xe ra khỏi phạm vi an toàn đường sắt và kêu gọi mọi người xung quanh giúp đỡ để nhanh chóng đưa xe ra, đảm bảo an toàn cho giao thông đường sắt.

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh chủ đề lái xe qua đường sắt sao cho an toàn và đảm bảo luật giao thông. Hy vọng qua đây LLumar đã mang đến cho bạn những kiến thức giao thông hữu ích và thú vị để biết thêm nhiều hơn những điều bổ ích đừng quên theo dõi chúng tôi.

Đánh giá:
Rate this post
Chia sẻ
Với 6 năm kinh nghiệm Content Marketing trong lĩnh vực ô tô, tôi tự tin mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và đầy đủ, là nguồn tham khảo đáng tin cậy giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các thông tin hữu ích.

Để lại comment của bạn

Bài viết liên quan

Cách dán phim cách nhiệt cho ô tô có khó không? Có thể tự dán phim cách nhiệt cho ô tô tại nhà không? Quy trình dán film cách nhiệt xe hơi như thế nào? Là những băn khoăn của nhiều khách hàng. Vì thế, trong bài viết dưới đây Llumar Việt Nam sẽ hướng […]

Thời tiết ngày càng thay đổi, nắng nóng kéo dài nên việc chống nóng cho xe ô tô là điều thực sự cần thiết, không chỉ bảo vệ sức khỏe của con người mà còn giúp bảo vệ nội thất bên trong xe. Chính vì thế, dán phim cách nhiệt ô tô là lựa chọn […]

Mùa hè oi bức, ánh nắng gay gắt làm tăng cảm giác nóng bức và làm gia tăng tiêu hao năng lượng xe oto dẫn đến nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và đảm bảo sự thoải mái cho gia đình, giải pháp […]

Tiễn tháng cô hồn, LLumar dành tặng khách hàng ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi lắp đặt phim tại trụ sở 96 Dịch Vọng Hậu. Thời gian này, dù đã đến gần cuối năm nhưng trời vẫn còn nắng nóng, hãy bảo vệ bản thân và xế cưng bằng cách sử dụng phim cách […]

LLumar xin trân trọng gửi tới các quý khách hàng ưu đãi nhân dịp quốc khánh 2/9 để các gia đình yên tâm chơi lễ mà khỏi lo ánh nắng ảnh hưởng đến sức khỏe. Phim cách nhiệt LLumar – an tâm trên từng chặng đường. Chương trình ưu đãi khi lắp đặt phim cách […]

Thời tiết đã bước sang mùa thu, LLumar xin trân trọng gửi tới các quý khách hàng ưu đãi nhân dịp bước sang mùa mới. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và chiếc xe trong thời điểm này bằng cách sử dụng phim cách nhiệt chính hãng sản xuất tại Hoa Kỳ. Chương trình […]

YÊU CẦU TƯ VẤN