Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Lỗi Chuyển Hướng Ô Tô Và Mức Phạt Đối Với Lỗi Này

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. Bài viết này llumar.com.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Khái niệm lỗi chuyển hướng ô tô

Lỗi chuyển hướng ô tô là gì?

Lỗi chuyển hướng ô tô là gì?

Nói về lỗi chuyển hướng ô tô chúng ta có thể hiểu đây là hành vi của người điều khiển ô tô từ tuyến đường đang đi và rẽ sang một tuyến khác. Hành vi vi phạm các quy tắc chuyển hướng ô tô sẽ được coi là lỗi chuyển hướng ô tô và thậm chí có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định ở trong khu dân cư, người lái xe ô tô chỉ được chuyển hướng quay đầu xe tại những nơi đường giao nhau và có biển báo cho phép. Như vậy lái xe không được phép quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, những đoạn đường hẹp, trên đường cao tốc,… Đây chính là một trong những sai lầm chuyển làn đường thường gặp ở ô tô.

Lỗi chuyển hướng ô tô không phải là hiếm mà hầu như ai cũng từng mắc phải khi tham gia giao thông, từ những lỗi đơn giản cho đến những lỗi nghiêm trọng. Thông thường là do những người lái mới chưa nắm vững kiến thức hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống nên thường dễ mắc sai lầm khi chuyển làn, quay đầu,…

Một số quy tắc chuyển hướng xe ô tô cần lưu ý

Quy tắc chuyển hướng xe ô tô mà các tài xế cần lưu ý

Quy tắc chuyển hướng xe ô tô mà các tài xế cần lưu ý

Để có thể tránh được các lỗi chuyển hướng ô tô chúng ta cần nắm được một số các quy tắc sau đây:

Giảm tốc độ di chuyển và bật tín hiệu báo hướng rẽ

Trong luật giao thông đường bộ đã quy định khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ và phải bật tín hiệu báo hướng rẽ để đảm bảo an toàn và tránh vi phạm luật.

Chỉ được chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm gì

Luật Giao thông đường bộ cũng quy định trong khi chuyển hướng để tránh lỗi chuyển hướng ô tô, người lái xe phải ưu tiên nhường cho người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường được dành riêng, đồng thời nhường đường cho các xe đang đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người cũng như các phương tiện khác, đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Chỉ quay đầu xe ô tô ở nơi được phép và được quy định

Theo như luật đã quy định người lái xe chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe mà thôi. Vì thế không được quay đầu xe ở những phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, đầu cầu,…

Mức phạt đối với lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào? 

Mức phạt đối với lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào?

Mức phạt đối với lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào?

Nếu bạn vi phạm các lỗi chuyển hướng ô tô sẽ có những mức phạt khác nhau dưới đây tùy vào mức độ vi phạm:

Không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ chuyển hướng

Theo luật giao thông nếu người điều khiển xe ô tô khi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu xi nhan báo hướng rẽ sẽ bị bị phạt tiền từ 800.000 -1.000.000 đồng. 

Thực hiện nhường đường cho phương tiện ưu tiên và người đi bộ trước khi chuyển hướng xe

Khi chuyển hướng xe, người điều khiển ô tô phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ. Nếu người điều khiển xe ô tô khi chuyển hướng không nhường đường dành riêng cho người đi bộ và xe đạp thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Người lái xe, người điều khiển xe ô tô chuyên dùng quay đầu xe trong khu dân cư

Đây là một trong những lỗi chuyển hướng ô tô gặp khá nhiều, các trường hợp quay đầu xe trái quy định của pháp luật trong khu dân cư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng.

Phần đường xe ô tô không được phép quay đầu xe hoặc chuyển hướng xe

Trường hợp người điều khiển phương tiện ô tô quay đầu ở phần đường không được phép quay đầu hoặc chuyển hướng, dành cho người đi bộ qua đường xe trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt,… sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Mức phạt lỗi chuyển hướng đối với các phương tiện giao thông khác

Mức phạt lỗi chuyển hướng đối với các phương tiện khác

Mức phạt lỗi chuyển hướng đối với các phương tiện khác

Ngoài lỗi chuyển hướng ô tô thì một số các phương tiện khác cũng có mức xử phạt như sau:

Đối với người điều khiển những loại xe mô tô, xe gắn máy 

  • Nếu chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.
  • Quay đầu sai quy định trong khu đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Không thực hiện nhường đường cho người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Xe gắn máy chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe kéo hoặc xe máy chuyên dùng

  • Nếu không nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Trường hợp người điều khiển quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường xe trên cầu, đầu cầu,… sẽ bị phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện và các loại xe thô sơ khác

Nếu  người điều khiển vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng khi người điều khiển xe chuyển hướng không có tín hiệu báo trước.

Các xe thô sơ

Những cơ sở pháp lý về chuyển hướng ô tô

Cơ sở pháp lý về chuyển hướng ô tô hiện nay

Cơ sở pháp lý về chuyển hướng ô tô hiện nay

Dưới đây là cơ sở pháp lý về lỗi chuyển hướng ô tô:

  • Căn cứ luật giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với các phương tiện tham gia giao thông
  • Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không dân dụng.

Qua bài viết hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin về lỗi chuyển hướng ô tô và cũng là những kiến thức cần thiết để có thể tránh và tham gia giao thông an toàn hơn.

Website: https://llumar.com.vn/

10/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Kinh Nghiệm Cách Tấp Xe Vào Lề An Toàn Và Dễ Dàng

Khi tham gia giao thông đặc biệt là lái xe ô tô chúng ta phải hạn chế những sai làm dù là nhỏ nhất để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh. Vì thế cách tấp xe vào lề cũng là một vấn đề quan trọng, […]