Điểm Mù Ô Tô Và Những Nguy Hiểm Cần Phải Lưu Ý

Nếu đã từng tham gia giao thông thì bất kể ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói đến điểm mù ô tô không chỉ một mà thậm chí rất nhiều lần hay chúng ta đã từng gặp phải ngay trong đời thực. Bởi đây điểm mù ô tô là một điểm mà tài xế không thể nhìn thấy do vậy rất nguy hiểm. Hôm nay llumar.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn nữa về vấn đề này.

Thế nào là điểm mù ô tô?

Thế nào là điểm mù ô tô?

Thế nào là điểm mù ô tô?

Điểm mù ô tô được hiểu là khái niệm chỉ khoảng không mà người lái xe không thể quan sát được hay nhìn được ra bên ngoài thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp khi điều khiển phương tiện. Các điểm mù thường gặp là giới hạn trông thấy qua gương chiếu hậu của xe, như điểm mù phía trước và điểm mù, gây là nhiều nguy hiểm đặc biệt khi người lái điều khiển xe rẽ ở các ngã rẽ, chuyển làn hay khi đậu xe.

Điểm mù ô tô khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy từ phía sau hay những xe đang chạy cắt qua giao lộ,… đó là điều cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống và đây cũng là 1 yếu tố rất khó khắc phục với lái xe, dễ gây ra va chạm hay tai nạn giao thông,…

Nói tóm lại điểm mù ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của tài xế hay là một vùng không gian mà tài xế không quan sát được gây nguy hiểm khi phương tiện lưu thông.

Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù ô tô?

Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù ô tô?

Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù ô tô?

Không phải tự nhiên mà lại có điểm mù ô tô mà cũng bởi do một số các nguyên nhân thường thấy như sau:

Thiết kế của xe ô tô gây nên

Mỗi loại xe hay thương hiệu xe sẽ có những thiết kế kiểu dáng và kích thước khác nhau vì thế mà chúng sẽ có những điểm mù ô tô khác nhau. Mặc dù đó là thiết kế để tạo khung định hình cho một chiếc xe ô tô nhưng không thể phủ nhận đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra những điểm mù gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Điều chỉnh gương chiếu hậu chưa đúng cách

Nói đến điểm mù ô tô chắc chắn không thể thiếu gương chiếu hậu của xe. Dù được thiết kế để giúp cho người lái xe quan sát được tốt hơn phía sau, tuy nhiên khi gương chiếu hậu được điều chiểu vào trong để quan sát thân xe dễ hơn nhưng như vậy lại vô tình khiến cho gương chiếu hậu ở phía sau bị hạn chế tầm nhìn đáng kể.

Do người điều khiển xe

Người điều khiển xe có tầm vóc khác nhau thì tầm nhìn cũng sẽ khác nhau cụ thể với những người có tầm vóc cao sẽ có điểm mù ô tô hạn chế hơn so với những ngườ có tầm vóc nhỏ bé.

Điều chỉnh ghế lái, tư thế lái xe chưa hợp lý

Nhiều khi người lái xe không chú ý đến việc điều chỉnh ghế lái khiến cho vị trí ghế lái bị sai hay do thói quen xấu khiến tư thế lái xe chưa đúng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây ra những nguy hiểm tạo ra điểm mù mà chúng ta không nghĩ đến.

Cách nhận biết điểm mù ô tô

Cách nhận biết điểm mù ô tô thế nào?

Cách nhận biết điểm mù ô tô thế nào?

Để nhận biết điểm mù ô tô việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là chỉnh gương chiếu hậu và nghiêng đầu chạm vào cửa sổ từ vị trí này ta cần chỉnh gương sao cho có thể quan sát được phí đuôi xe tốt nhất.

Khi điều chỉnh được gương chiếu hậu ở một vị trí tốt nhất bạn sẽ dễ dàng hơn trong viêc quan sát khi có xe ở phía sau, nếu như thấy xe đó xi nhan xin đường bạn chỉ cần đợi chiếc xe thoát khỏi tầm nhìn của kính chiếu hậu khi đó bạn có thể xác định nó đã nằm trong tầm quan sát của gương trái. Như vậy dù có ở trong tình huống nào bạn cũng có thể quan sát và xử lý được các tình huống xảy ra trên đường.

Còn đối với những điểm mù ô tô do phần thiết kế của khung xe cách duy nhất để nhận biết điểm mù là chúng ta cần chú ý quan sát kỹ càng đặc biệt khi đi qua các ngã ba, ngã tư hay khi dừng đỗ,…

Cách hạn chế điểm mù xe ô tô hiệu quả hơn

Điểm mù ô tô là một vấn đề gây nguy hiểm cho người điều khiển xe cũng như những người tham gia giao thông nói chúng vì thể để có thể hạn chế được những rủi ro bạn có thể lưu ý một số cách sau:

Hạn chế điểm mù lái xe an toàn hơn

Mở rộng tầm nhìn của gương chiếu hậu cho xe

Mở rộng tầm nhìn sẽ giúp cho điểm mù ô tô được hạn chế rất nhiều giúp cho người điều khiển xe ô tô có góc quan sát rộng hơn giúp quan sát điểm điểm mù phía sau và hai bên tốt hơn. ĐỒng thời kết hợp duy trì khoảng cách nhất định để hạn chế được tốt nhất điểm mù.

Cách hạn chế điểm mù xe ô tô hiệu quả hơn

Cách hạn chế điểm mù xe ô tô hiệu quả hơn

Điều chỉnh ghế lái và tư thế lái xe sao cho đúng

Để có thể điều khiển ô tô được tốt nhất bạn cần điều chỉnh ghế lái và tư thế lái xe sao cho đúng đắn và phù hợp. Người lái xe cần giữ tầm nhìn cao hơn vô lăng, đảm bảo quan sát dễ dàng tất cả các gương chiếu hậu mà không cần phải chuyển động, duy trì tư thế không tạo khoảng cách giữa lưng ghế và người lái tránh cản trở tầm nhìn phía sau.

Lắp đặt thiết bị quan sát hay camera lùi, cảm biến cảnh báo điểm mù

Điểm mù ô tô phía đuôi xe là một khoảng không gian lớn mà người lái xe khó có thể quan quan sát được vì thế với các thiết bị camera quan sát và cảm biến cảnh báo điểm mù sẽ giúp người lái xe an toàn hơn, đảm bảo được tầm nhìn rộng hơn.

Tập chung di chuyển và duy trì tốc độ ổn định hợp lý

Khi lái xe người lái cần tập chung lái xe và đảm bảo tốc độ vừa phải không nên phóng nhanh vượt ẩu. Vì nếu không lái xe nghiêm chỉnh thì dù có trang bị các thiết bị cảnh báo điểm mù ô tô hiện đại vẫn sẽ không đảm bảo được an toàn và gây nguy hiểm chi người tham gia giao thông.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin xoay quang điểm mù ô tô mà đã llumar.com.vn mang đến cho bạn hy vọng qua bài biết bạn đã có thêm được kiến thức nhất định để tham gia giao thông được đảm bảo và an toàn hơn.

10/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]