Cách Lắp Biển Số Xe Ô Tô Bao Chắc Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Trước khi đến cách lắp biển số xe ô tô ra sao thì người lắp cũng cần nắm rõ quy định về biển số xe bao gồm: kích thước, chất liệu, cách bố trí chữ số,… để tránh bị xử phạt. Cùng đến với hướng dẫn lắp biển sau đây cũng như 1 vài thông tin hướng dẫn cơ bản nhất nhé.

Biển số xe ô tô và những điều cần biết

Biển số xe ô tô 

Biển số xe ô tô 

Biển số xe ô tô là tấm biển được gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan chức năng cấp trước khi bạn muốn mua xe hoặc chuyển nhượng cho người khác. Có 2 loại biển số xe ô tô đó là biển số trước và biển số đằng sau. Trong 2 loại này có loại dài và loại ngắn.

Thông thường biển số ngắn có chiều dài 28cm và chiều cao 20cm bao gồm 8 ký tự bao gồm cả chữ số và chữ cái. Còn biển số loại dài có chiều dài 47cm và cao 11cm. Cách lắp biển số xe ô tô tuỳ thuộc vào nhu cầu của chủ xe, lắp loại biển nào trước biển nào sau đều được. Tuy nhiên phải phù hợp với vị trí lắp đặt biển số theo thiết kế.

Còn đối với những phương tiện không được thiết kế để lắp hai loại biển khác nhau thì chủ xe có thể lắp 2 biển số cùng loại. Ví dụ đều lắp hai loại biển số dài hoặc hai biển số ngắn còn chi phí thay đổi biển số hoàn toàn do chủ xe thanh toán.

Quy định về cách lắp biển số xe ô tô

Theo khoản 1, khoản 2, khoản 3 ở điều 25 thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về cách lắp biển số xe ô tô phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

Về chất liệu biển số

Chất liệu biển số xe phải làm từ kim loại và có màng phản quang. Có ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm và được cấp phép sản xuất biển số do Cục Cảnh sát giao thông quản lý. Đối với biển số xe đăng ký tạm thời thì phải có giấy tờ được in trên giấy.

Về kích thước số và chữ

Kích thước quy định của biển số xe

Kích thước quy định của biển số xe

Biển số xe quy định về số và chữ như sau:

  • Chiều cao: 63mm.
  • Chiều rộng: 38mm.
  • Toàn bộ dãy chữ số đều được cân đối giữa biển số.
  • Nét đậm: 10mm
  • Nét gạch ngang có kích thước: rộng 10mm, dài 14mm.
  • Dấu chấm có kích thước 10mm x 10mm.
  • Cách bố trí chữ và số biển trong nước

Ký hiệu cách lắp biển số xe ô tô trong nước được sắp xếp cụ thể như sau:

Nhóm số thứ nhất trước dấu trừ là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sê ri đăng ký.

Đằng sau dấu gạch ngang đó là nhóm số thứ 2 tức thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số từ nhiên từ 000.01 đến 999.99

Lắp biển số xe không đúng quy định xử phạt ra sao?

Theo khoản 9 điều 2 nghị định 123/2021/NĐ-CP đã quy định rằng người điều khiển xe vi phạm một trong những hành vi sau đây sẽ bị xử phạt:

Biển số không đúng vị trí hoặc không gắn đủ 2 biển.

Gắn biển chữ số mờ, không rõ.

Gắn biển số bị cong, bị hỏng, sơn dán làm thay đổi chữ số, số hoặc thay đổi màu của chữ số lẫn biển.

Bên cạnh đó với hành vi lái xe không gắn biển số khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 2. 3 triệu đồng. Trong trường hợp nghiêm trọng chủ xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Vậy nên cách lắp biển số xe ô tô đúng rất quan trọng.

Một số cách lắp ráp biển số xe ô tô chắc chắn

Sau khi đã biết được nhiều thông tin quan trọng về biển số xe thì tiếp theo mời bạn đến với những cách lắp biển số xe ô tô chuẩn nhất, đảm bảo sử dụng lâu dài không bị rơi ra trong quá trình di chuyển.

Sử dụng keo

Cách lắp ráp biển số xe ô tô chắc chắn

Cách lắp ráp biển số xe ô tô chắc chắn

Đây là biện pháp lắp biển số xe ô tô đơn giản dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu quả cao và chỉ mang tính chất tạm thời.

Bởi sau khi lớp keo mất đi độ kết dính sau một thời gian sử dụng sẽ khiến biển số xe dễ bị rơi ra. Ngoài ra nếu lái xe trên đường ngập nước và nước ngấm vào keo quá lâu sẽ làm mất đi độ kết dính.

Khoan lỗ vít

Với cách lắp biển số xe ô tô này sẽ phải tác động khoan lỗ vào đầu xe làm giảm đi tính thẩm mỹ nhưng bù lại giữ biển số rất tốt. Thông thường vị trí khoan sẽ là ở ba-đờ-sốc trước và sau xe.

Nhưng cách này cũng không được khuyến khích bởi đối với những xe đời cũ ba-đờ-sốc có thể bị rơi ra khi có nước tác động. Vậy nên trước khi thực hiện khoan biển số hãy kiểm tra trước nhé.

Gắn vào lưới tản nhiệt

Lắp lưới tản nhiệt cho xe ô tô

Lắp lưới tản nhiệt cho xe ô tô

Phần lưới tản nhiệt hay còn được gọi là ca-lăng cũng là nơi rất thích hợp để gắn biển số xe. Bởi đây là bộ phận gắn trên vỏ xe thông qua những chiếc chốt nhựa. Lắp biển số ở đây cần lưu ý bởi nếu va chạm với các xe khác thì phần ca-lăng rất dễ bị bung ra.

Gắn thêm giá đỡ

Sử dụng giá đỡ là cách lắp biển số xe ô tô được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất. Bởi nó vừa đơn giản, không làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ xe mà độ chắc chắn lại rất cao.

Tuy nhiên tác dụng của nó phụ thuộc phần lớn vào thiết kế của từng hãng xe. Mỗi hãng xe sẽ thiết kế sẵn các lỗ bắt vít trên vỏ và sử dụng chốt nhựa mềm để kết nối giá đỡ biển. Lưu ý khi lắp giá đỡ biển số chủ xe cần tìm hiểu kỹ và loại khung và cách lắp ra sao.

Khi thực hiện biện pháp này nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như ốc vít, tua vít, cờ lê,… để tăng độ hiệu quả. Tốt nhất là nên mang ra hàng sửa xe oto để được hỗ trợ lắp đặt.

Trên đây bài viết đã mang đến những thông tin và cách lắp biển số xe ô tô ra sao chi tiết nhất cho bạn. Hi vọng rằng chủ xe sẽ áp dụng thành công những cách trên và có được một chiếc biển số chắc chắn bền bỉ với thời gian.

10/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]