Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và cách khắc phục

Mất tập trung khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông ở nước ta. Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp giúp tài xế không bị mất tập trung sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Mất tập trung khi lái xe có mấy dạng?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, có 2 dạng mất tập trung khi sử dụng phương tiện giao thông:

Mất tập trung khi lái

Mất tập trung khi lái

Thứ nhất xao nhãng tâm lý

Người lái xe không chú tâm vào công việc điều khiển xe, họ bị bị sao nhãng bởi những việc khác như: nói chuyện với người xung quanh, nghe nhạc khi điều khiến xe, nghe đài radio, miên man suy nghĩ về một chuyện nào đó, nghe điện thoại khi điều khiển xe…đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất tập trung khi lái xe nhiều người mắc phải.

Thứ hai xao nhãng thị giác

Người tài xế không chú ý quan sát trong lúc lái xe, thay vào đó họ chú tâm nhìn những vật khác như: ngắm cảnh quan, dõi theo một ai đó hay sự việc gì xảy ra trên đường đi, quá chú tâm vào màn hình điện thoại,… Xao nhãng thị giác rất nguy hiểm, nó sẽ khiến tài xế không nhận ra những nguy hiểm xung quanh, đôi khi chỉ lơ là vài giây cũng có thể gây ra hậu quả nặng nề.

Những yếu tố gây ra tình trạng mất tập trung khi lái xe

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tập trung khi lái các phương tiện đi lại, nhưng sau đây chúng tôi sẽ nói đến những yếu tố thường xảy ra nhiều. Các bạn nhớ theo deo nhé!

Suy nghĩ miên man khi lái xe

Tưởng chừng vừa lái xe vừa suy nghĩ miên man là một điều bình thường và nó vô hại. Thực tế đây là một hành động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro rất lớn. Bởi khi lái xe cần có sự tập trung cao, nếu đầu óc con người của người lái xe chìm sâu vào các suy nghĩ dẫn đến lơ là cảnh giác. Nếu không may có tình huống bất ngờ xảy ra tài xế rất dễ gây tai nạn.

Theo thống kê ở Mỹ 62% vụ tai nạn giao thông do tài xế mất tập trung, miên man suy nghĩ tới việc khác. Tỷ lệ này còn cao hơn 5 lần so với tai nạn xe do tài xế vừa nói chuyện điện thoại đang lái xe.

Mất tập trung khi lái xe khi sử dụng điện thoại

Sử dụng điện thoại gây mất tập chung khi lái xe

Sử dụng điện thoại gây mất tập chung khi lái xe

Công nghệ hiện đại tạo cho con người những thiết bị thông minh, những thiết bị này giúp người dùng nghe gọi, phục vụ cho công việc và cả giải trí. Tuy nhiên những thiết bị có điểm hạn chế, khi những cuộc gọi, hoặc tin nhắn chuyển đến điện thoại sẽ khiến cho người tài xế mất tập trung. Tồi tệ hơn, có rất nhiều tài xế có thói xem sấu vừa lái xe vừa xem điện thoại. Hành động cực này cực kỳ nguy hiểm, khả năng xảy ra tai nạn là rất cao.

Uống rượu bia khi lái xe

Hiện nay tỷ lệ các vụ tai nạn do mất tập trung khi lái xe do sử dụng rượu đang số lương tăng dần. Chỉ riêng ở nước ta vào những dịp lễ tế con số tai nạn do rượu bia lên đến hàng nghìn vụ. Ở Việt Nam ta văn hoá rượu bia rất phổ biến, nhưng mà các bạn đâu biết rằng sử dụng rượu bia khi lái xe rất là nguy hiểm.

Khi tài xế uống rượu bia nhiều sẽ mất tập trung không thể điều khiển phương tiện theo ý muốn của mình. Như vậy khả năng gây tai nạn rất cao, hiện nay Việt Nam đã đưa ra quy định về tình trạng uống rượu bia, bạn hãy tuân thủ quy định vừa bảo vệ bản thân vừa bảo vệ người xung quanh.

Giải pháp tránh giúp tài xế không bị mất tập trung khi lái xe

Để khắc phục tình trạng mất tập trung khi tham gia giao thông, không phải quá khó. Chỉ cần các bạn áp dụng 5 nguyên tắc lái xe an toàn sau đây:

Tạo tầm nhìn xa hơn và liên tục về phía trước

Tập chung lái xe

Tập chung lái xe

Nguyên tắc đầu tiên nhìn xa hơn về phía trước: Khi lái xe bạn cần có một tầm tìn xa và rộng, bạn không nên nhìn xuống đường, không nên quá chú ý nhìn vào xe phía trước. Thay vào đó hãy nhìn thẳng, nhìn vào gương để bao quát không gian. Khi đã có tầm nhìn rộng về phía trước sẽ giúp người tài xế phán đoán được tình huống, và nhận biết được nguy hiểm và có phương án xử lý.

Có tầm nhìn bao quát

Nguyên tắc tránh mất tập trung khi lái xe, có tầm nhìn bao quát: Khi lái xe bạn nên có góc quan sát càng tổng thể càng tốt. Điều này sẽ giúp các bạn dự đoán được những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy khi tham gia giao thông.

Quan sát linh hoạt

Nguyên tắc quan sát linh hoạt: Khi tham gia giao thông bất kỳ tình huống nào cũng có xảy ra. Và để tránh được những tình huống bất ngờ bạn nên quan sát linh hoạt và kiểm soát tốt không gian di chuyển của xe, khi đã có một không gian an toàn mọi người có thể nhận biết nhanh tình hình xe phía sau đang muốn vượt nên hay xe phía trước có hành động xin ngang.

Để lại khoảng thoát với xe phía trước

Nguyên tắc tránh mất tập trung khi lái xe, để lại khoảng thoát: Khi lưu thông trên đường tài xế nên giữ lại khoảng cách an toàn với xe phía trước và phía sau, cũng như khoảng cách với xe chạy hai bên. Lối thoát này sẽ giúp tài xế, có không gian để tránh né khi có tình huống bất xảy ra, lối thoát an toàn còn giúp tài xế tránh lế những vụ tai nạn liên hoàn.

Xi nhan khi muốn chuyển hướng hoặc xin nhường đường

Nguyên tắc đảm bảo các tài xế xe khác thấy xe của mình: Khi bạn muốn xin vượt, hoặc chuyển hướng, rẽ, nhập làn…. hãy có hành động để xe phía trước nhìn thấy, bạn có thể bóp còi, hoặc bật đèn tín hiệu. Khi có báo hiệu người lái xe sẽ nhường đường sẽ chủ động nhường đường.

Phim cách nhiệt ô tô LLumar – Giải pháp tránh mất tập trung khi lái xe

Phim cách nhiệt LLumar

Phim cách nhiệt LLumar

Ôtô có thiết kế theo dạng hình khối bịt kín, điều này có thể bảo vệ người lái được an toàn tuy nhiên nó cũng chính là một nhược điểm cần khắc phục. Bởi nó tạo cảm giác nóng lực cho người ở bên trong.

Khi còn người có cảm giác nóng lực bên trong rất dễ bị mất tập trung khi lái xe ô tô điều này sẽ rất dễ gây ra tai nạn. Mặc dù hiện nay, bên trong ôtô đã trang bị điều hoà, nhưng nó chỉ giảm được một phần. Chúng tôi có một giải pháp tuyệt vời dành cho các bạn, đó là sử dụng tấm phim cách nhiệt của LLumar.

Đây là một sản phẩm có khả năng cách nhanh nhiệt rất tốt, nó có thể hấp thụ 90% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời, và môi trường xung quanh. Thêm vào đó tầm cách nhiệt của LLumar còn có khả năng chống loá từ ánh nắng mặt trời và các loại đèn pha. Mọi còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay có mình một sản phẩm phim cách nhiệt ngay nào.

10/05/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]