Fuel trim là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động

Bạn có hiểu Fuel trim là gì? Fuel Trim đơn giản là thông số thể hiện sự điều chỉnh của PCM đối với hỗn hợp nhiên liệu để duy trì tỷ lệ không khí và nhiên liệu ở mức cân bằng.

Khái quát về Fuel trim là gì?

Khái quát về Fuel trim là gì?  

Khái quát về Fuel trim là gì?  

Fuel trim khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sự bù nhiên liệu cho động cơ. Thông thường, tỷ lệ vàng giữa nhiên liệu và không khí cho quá trình đốt cháy bên trong động cơ xe ô tô là 14,7:1 có thể hiểu là 14,7 phần không khí và 1 phần nhiên liệu. Đây là một tỷ lệ tốt nhất giúp tiết kiệm nhiên liệu đồng thời hạn chế lượng khí thải.

Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 14,7 đồng nghĩa với việc hỗn hợp nhiên liệu đang bị giàu. Hỗn hợp nhiên liệu giàu tuy giúp cho động cơ ô tô sản sinh nhiều công suất hơn nhưng lại làm tăng nhiên liệu và lượng khí thải ra môi trường.

Ngược lại, nếu tỷ lệ này lớn hơn 14,7 thì hỗn hợp nhiên liệu này đang bị nghèo. Hỗn hợp nhiên liệu nghèo sẽ có tác dụng giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng lại không làm giảm mức khí thải của xe. Thậm chí lượng khí thải này có thể cao hơn vì một số xi lanh của xe ô tô bị mất lửa, ảnh hưởng đến vận hành và rất hại cho động cơ xe. Vì vậy, dù là hỗn hợp nhiên liệu giàu hay hỗn hợp nhiên liệu nghèo đều không tốt.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu cách khái quát về Fuel trim là gì, để có thể ngăn tình trạng này, hệ thống điều khiển hệ thống truyền động ECM sẽ liên tục giám sát tỷ lệ nhiên liệu và không khí từ đó điều chỉnh duy trì tỷ lệ này ở trạng thái cân bằng. Tóm lại chúng ta có thể hiểu cách đơn giản Fuel Trim chính là thông số thể hiện sự điều chỉnh của ECM.

Ý nghĩa của fuel trim trong cuộc sống là gì?

Ý nghĩa của fuel trim trong cuộc sống là gì?

Ý nghĩa của fuel trim trong cuộc sống là gì?

Khi Fuel trim dương có nghĩa là ECM bổ sung thêm nhiên liệu cho động cơ xe ô tô bằng cách tăng độ rộng xung hoặc kéo dài thời gian mở kim phun. Mục đích của ECM chính là làm giàu hỗn hợp nhiên liệu hơn bởi hỗn hợp nhiên liệu này đang bị nghèo.

Ngược lại, Fuel trim âm nghĩa là ECM sẽ cắt giảm bớt đi nhiên liệu nạp vào bằng cách giảm độ rộng xung hoặc rút ngắn bớt thời gian mở kim phun. Điều này sẽ giúp cho hỗn hợp nhiên liệu nghèo hơn do chúng đang bị giàu.

Khi tìm hiểu các thông số về Fuel trim (cụ thể là STFT và LTFT) sẽ giúp chúng ta nắm được tình trạng hỗn hợp nhiên liệu thực tế. Khi LTFT càng gần bằng 0 sẽ cho thấy động cơ của xe ô tô đang hoạt động hiệu quả. Nhưng đôi khi thông số này cũng có thể dao động từ 5% – 8% tuỳ vào từng điều kiện khác nhau. Nhưng nếu LTFT dao động lớn hơn 10% thì khả năng cao là động cơ ô tô đang gặp trục trặc gì đó.

Tuy nhiên khi đã tìm hiểu về Fuel trim là gì và ý nghĩa của chúng thì ta cũng cần lưu ý một điểm quan trọng đó là tất cả sự can thiệp và điều chỉnh của ECM đều hoàn toàn dựa trên tín hiệu điện được truyền từ cảm biến oxy. Vì thế khi hỗn hợp nhiên liệu giàu, cảm biến oxy sẽ lập tức tiếp nhận gửi về tín hiệu điện cao áp hơn. Ngược lại khi hỗn hợp nghèo, tín hiệu được truyền về sẽ là điện áp thấp hơn. Do đó nếu cảm biến oxy bị trục trặc sẽ dẫn đến tín hiệu đưa ra bị sai thì cũng sẽ khiến ECM hiệu chỉnh sai.

Cách đọc giá trị Fuel trim như thế nào?

Cách đọc giá trị Fuel trim như thế nào?

Cách đọc giá trị Fuel trim như thế nào?

Đơn giản nhất ta có thể đọc Fuel trim bằng máy chẩn đoán kết nối với giắc chẩn đoán OBD II. Thông thường phần giắc chẩn đoán OBD II sẽ nằm ở phía dưới bảng điều khiển và gần phía trụ lái. Trong sách hướng dẫn sử dụng xe cũng có đề cập chính xác vị trí giắc chuẩn đoán này. Để có thể sử dụng máy chẩn đoán đọc Fuel trim chúng ta cần khởi động xe. Sau khi đã cắm vào giắc chẩn đoán, máy sẽ tự động kết nối với hệ thống máy tính của xe ô tô.

Hai loại giá trị Fuel Trim được hiển thị sẽ là Short Term Fuel Trim (ký hiệu STFT) và Long Term Fuel Trim (ký hiệu LTFT):

  • Short Term Fuel Trim (hay STFT) được hiểu là một  thông số cho biết sự bù nhiên liệu động cơ khi xe khởi động xe. Thông số này thay đổi nhanh và có thể xoay quanh một tải trọng, tốc độ cũng như nhiệt độ động cơ. Thông thường, thông số Short Term Fuel Trim sẽ giữ nguyên trong khoảng từ -10% đến +10 %. Nhưng cũng có một số trường hợp thông số này có thể tăng lên đến 25% hoặc cao hơn nữa.
  • Long Term Fuel Trim (hay LTFT) khác hơn so với STFT đây là một thông số cho biết về sự bù nhiên liệu động cơ dài hạn để cân bằng hỗn hợp nhiên liệu. Thông số LTFT này thể hiện rõ hơn và chính xác hơn về cách thức hỗn hợp nhiên liệu được điều chỉnh thực tế khi động cơ hoạt động.

Trên đây là toàn bộ cách đọc thông số của Fuel trim qua những thông tin này mong rằng các bạn có thể hiểu hơn về Fuel trim cũng như vận dụng được những điều này bào thực tế.

Tổng kết

Fuel trim là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chủ đề xoay quanh Fuel trim là gì cũng như ý nghĩa và cách đọc các thông số của Fuel trim. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm và tìm kiếm.

Ngoài ra nếu bạn đang tìm các sản phẩm phim chống nắng cách nhiệt bảo vệ cho ô tô chính hãng chất lượng và uy tín hãy đến và tham khảo ngay tại website llumar.com.vn để lựa chọn và sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng nhất và phù hợp nhất.

31/03/2023

Bài viết liên quan

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn […]

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]