Đăng Kiểm Xe Ô Tô Là Gì? | Chi Phí Đăng Kiểm 2023

Đăng kiểm xe Ô Tô là việc làm vô cùng cần thiết đối với những chủ sở hữu xe ô tô và đây cũng là điều bắt buộc đối với các loại ô tô khi tham gia giao thông. Việc đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn hơn. Bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc đăng kiểm ô tô.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là gì?  

Đăng kiểm xe ô tô là gì?  

Có lẽ đối với những người tham gia giao thông đều không còn cảm thấy xa lạ với hình thức đăng kiểm này. Khi xe ô tô của bạn được đưa đi đăng kiểm thì chắc chắn sẽ biết được chất lượng xe có đảm bảo không. Từ đó bạn có thể khắc phục các lỗi đó để tham gia giao thông an toàn hơn.

Hầu hết tất cả các tỉnh thành trên nước Việt Nam đều có cho mình những đơn vị đăng kiểm xe ô tô. Xe ô tô được đưa đến đơn vị đăng kiểm sẽ được kiểm tra toàn bộ máy móc và những chỗ chưa ổn, cần phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người cầm lái và những người tham gia giao thông.

Nhiều người chưa từng đi đăng kiểm cơ giới bao giờ nên cứ nghĩ việc đăng kiểm sẽ rất khắt khe nhưng điều này hoàn toàn chưa đúng sự thật. Bởi việc đăng kiểm không quá khắt khe nếu như phương tiện của bạn đạt yêu cầu. Khi xe bạn đã đạt yêu cầu thì đơn vị sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn cho bạn.

Nếu như khi đăng kiểm phát hiện xe của mình gặp các lỗi thì bạn cần phải đưa xe đi sửa. Tuyệt đối không được chủ quan, coi thường mạng sống của mình và những người xung quanh.

Các bước đăng kiểm xe ô tô bạn cần biết

Các bước đăng kiểm xe ô tô bạn cần biết

Các bước đăng kiểm xe ô tô bạn cần biết

Sau đây là một số bước đăng kiểm ô tô bạn cần phải biết để từ đó đánh giá được tác phong chuyên môn của đơn vị đó cũng như tránh được những trường hợp xấu.

  • Bước 1: Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra biển số xe đã được lắp chắc chắn chưa.
  • Bước 2: Lau số khung, số máy và xem có trùng khớp với giấy tờ không.
  • Bước 3: Kiểm tra các bộ phận động cơ, phanh để đảm bảo an toàn lưu thông.
  • Bước 4: Kiểm tra bánh xe ô tô.
  • Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn có trên xe.
  • Bước 6: Kiểm tra các thiết bị gạt nước
  • Bước 7: Kiểm tra đồng hồ có chạy đúng không.
  • Bước 8: Kiểm tra các thiết bị dây an toàn, chốt cửa.
  • Bước 9: Kiểm tra phanh tay có hoạt động bình thường hay không.
  • Bước 10: Bảo dưỡng xe ô tô nếu như thấy có lỗi gì đó.

Các quy trình để được đăng kiểm xe ô tô

Để có thể tiến hành đến bước đăng kiểm thì chủ sở hữu xe ô tô phải hoàn thành các bước hồ sơ. Và sau đây là các bước đăng kiểm xe bạn cần biết:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ

Trong một bộ hồ sơ bạn cần phải chuẩn bị mỗi thứ 3 bản photo CMND, hộ khẩu và nhớ mang theo bản gốc để đơn vị xác minh. Giấy tờ khai của đơn vị công an về đăng ký xe, giấy tờ xe (lưu ý là mang bộ gốc). Cà số máy, số khung, tờ khai thuế và cuối cùng là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự.

Bước 2: Đóng thuế

Đây là bước cực kỳ quan trọng cần phải làm mới có thể đến với các bước đăng kiểm xe ô tô. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ nên mang theo những gì và mang đủ số tiền để đóng thuế.

Bước 3: Đăng ký xe ô tô

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ cũng như đóng thuế đầy đủ thì sẽ lên phòng Cảnh sát giao thông đường bộ để tiếp tục các bước còn giang dở. Tại đó các cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn làm các bước đăng ký xe ô tô.

Bước 4: Đăng kiểm xe ô tô

Đây là bước cuối cùng bạn cần phải làm để có thể nhận xe và tham gia giao thông. Đây chính là bước cực kỳ quan trọng và chủ nhân mỗi xe ô tô cần phải làm để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Lợi ích của việc đăng kiểm xe ô tô

Các quy trình để được đăng kiểm xe ô tô

Các quy trình để được đăng kiểm xe ô tô

Những người đã sở hữu cho mình xe ô tô thì chắc chắn sẽ biết đến lợi ích của việc đăng kiểm. Tuy nhiên, đối với những người đang có ý định mua xe thì chắc chắn sẽ khó để biết đến. Điều quan trọng đầu tiên của việc đăng kiểm đó chính là để kiểm tra độ an toàn của xe ô tô.

Khi đã kiểm tra thấy xe ô tô an toàn thì chắc chắn tính mạng người tham gia giao thông không bị đe dọa. Hơn hết, việc đăng kiểm xe ô tô chính là nghĩa vụ, bắt buộc phải tiến hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người lưu thông trên đường.

Việc đăng kiểm ô tô là điều cực kỳ cần thiết và bắt buộc chủ sở hữu phải làm. Đừng vì lo lắng mất nhiều thời gian hay tốn thêm chi phí mà gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. 

Thời gian đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô

Hầu hết các chủ nhân xe ô tô đều rất e ngại khoản thời gian phải chờ đợi hoàn thành hồ sơ đăng kiểm cũng như các bước đăng kiểm. Tuy nhiên việc đăng kiểm ô tô không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Chỉ chưa đến 30 phút là bạn đã có thể nhận lại xe. Vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng phải mất nhiều thời gian.

Và cũng có thể thời gian bị xê dịch ít nhiều bởi tùy thuộc vào các khâu kiểm tra những chỉ mất khoảng 45 đến 60 phút để hoàn thành các bước đăng kiểm. Tuy nhiên, khi nhận lại xe thì bạn cần đưa xe đến gara để sửa chữa, khắc phục các lỗi nếu như xe của bạn được thông báo là gặp các lỗi như nào. 

Đăng kiểm xe Ô Tô sẽ giúp cho những người tham gia giao thông an toàn hơn khi lưu thông trên đường. Và sẽ biết được chất lượng động cơ xe có đảm bảo hay không. Và nếu như bạn đang muốn tìm cho mình địa chỉ đăng kiểm ô tô uy tín thì chắc chắn bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc cho bạn.

Website: https://llumar.com.vn/

15/05/2023

Bài viết liên quan

Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không?【Tư Vấn】

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Câu trả lời là có. Bởi khi để thì nước sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài và rơle sẽ tự nhảy quá trình lại lặp lại. Bình nóng lạnh là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy sử dụng phổ […]

Bọc da tapi cửa ô tô nâng cao chất lượng, hiện đại đẳng cấp

Để bảo vệ chiếc xe ô tô và làm tăng sự sang trọng và hiện đại người ta thường bọc da tapi cửa ô tô, khi bọc da cho cánh cửa sẽ làm chúng trở nên đẹp hơn mới hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ bọc da tapi ô tô là gì thì bài […]

Khi tham gia giao thông rất hay gặp phải lỗi chuyển hướng ô tô có thể dẫn đến những va chạm thậm chí là gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao. […]

Kinh Nghiệm Cách Tấp Xe Vào Lề An Toàn Và Dễ Dàng

Khi tham gia giao thông đặc biệt là lái xe ô tô chúng ta phải hạn chế những sai làm dù là nhỏ nhất để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh. Vì thế cách tấp xe vào lề cũng là một vấn đề quan trọng, […]